Giới thiệu về Chương trình song ngữ

`
thong-bao
Kính gửi : Các bậc Phụ huynh của MN Bright Moon
Hiện nay, tiếng Anh đã và đang trở thành thứ ngôn ngữ của toàn cầu. Nhiều bậc phụ huynh đã tính đến việc cho con mình học tiếng Anh ngay từ tuổi Mẫu giáo. Tuy nhiên, họ cũng lo lắng liệu việc này có ảnh hưởng gì đến tiếng mẹ đẻ của bé hay không ? Trái với suy nghĩ này của nhiều người, việc cho bé yêu học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.Đó là việc học đồng thời 2 ngôn ngữ giúp trẻ em trở nên linh hoạt, thông minh, có khả năng tập trung cao hơn.
1. Trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên
Khác với những người lớn, các em tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc. Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy việc học nói tiếng Anh thật là khó, chứ với trẻ nhỏ thì không như vậy.
Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng những chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng, các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh.
Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi. Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên, các em sẽ tìm thấy ý nghĩa của hoạt động đó, rồi tìm ra ý nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.
Những bé có cơ hội học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ khi các em còn nhỏ thì sẽ sử dụng những chiến lược học ngôn ngữ bẩm sinh tương tự trong suốt cuộc của mình khi học thêm những ngôn ngữ khác. Học ngôn ngữ thứ ba, thứ tư hay nhiều hơn thế sẽ dễ dàng hơn là học ngôn ngữ thứ hai.
Dường như những trẻ học tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cách mà những đứa trẻ lớn hơn và người lớn vẫn làm sẽ có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ văn hoá tốt hơn. Khi những đứa trẻ đến tuổi trưởng thành mới chỉ biết nói một thứ tiếng thì có khả năng tự ý thức hơn về bản thân, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên của các em biến mất và các em cảm thấy không có cách nào khác là phải học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua những chương trình học ngữ pháp. Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tuỳ thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng trẻ cũng như kỳ vọng của xã hội nơi các em sống.
2. Trẻ em học ngoại ngữ sớm sẽ thông minh hơn
Theo kết quả nghiên cứu 5 năm của Trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ Cornell, học sớm ngôn ngữ thứ 2 không ảnh hưởng gì đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, ngược lại giúp trẻ tập trung chú ý tốt hơn trong khi học so với trẻ chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Ngoài ra, ngôn ngữ thứ 2 hỗ trợ tiếng mẹ đẻ hình thành và phát triển tốt nếu được giới thiệu sớm và bằng phương pháp phù hợp. Việc học ngoại ngữ giúp trẻ diễn đạt tiếng mẹ đẻ đúng ngữ pháp, rõ ràng, mạch lạc hơn.Barbara Lust và đồng nghiệp, tiến sĩ Sujin Yang, đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên các tạp chí khoa học nổi tiếng. Tiến sĩ Sujin Yang đã nghiên cứu quá trình học ngôn ngữ của trẻ nhỏ, hơn 30 năm, với trên 20 ngôn ngữ của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Bà chỉ ra rằng trẻ nhỏ có thể tiếp thu hơn một thứ tiếng cùng một lúc rất tự nhiên, thoải mái hơn chúng ta vẫn tưởng. Trẻ mầm non có thể học rất nhanh ngôn ngữ thứ 2 khi được “tắm” trong môi trường ngôn ngữ thường xuyên, tích cực mà chúng đang học.
Từ mới sinh tới 6 tuổi là giai đoạn thích hợp nhất cho việc học song ngữ. Qua giai đoạn này chúng ta phải cố gắng nhiều hơn, nhưng hiệu quả sẽ kém hơn.
Để đáp ứng nhu cầu và mong muốn của các bậc Phụ huynh, Mầm non tư thục Bright Moon chúng tôi vinh dự cung cấp chương trình giáo dục song ngữ phù hợp với nhu cầu học tập của các Bé.
Chương trình song ngữ là chương trình một nửa ngày trẻ được học theo chương trình của Bộ GD&ĐT dưới sự hướng dẫn của giáo viên mầm non Việt Nam. Một nửa ngày trẻ được trải nghiệm và sống trong môi trường tiếng Anh với giáo viên tiếng Anh người Việt và giáo viên Mỹ
Chương trình Song ngữ sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của các bậc Phụ huynh – những người thực sự mong muốn con mình thông thạo cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt cũng như thấu hiểu và gìn giữ được ngôn ngữ và văn hóa Việt khi học chương trình Song ngữ. Sự đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và chương trình giảng dạy song ngữ đều nhằm vào mục tiêu xây dựng và hướng đến một thế hệ trẻ văn minh, hiện đại và hội nhập Quốc tế. Điều này sẽ giải quyết một cách hiệu quả nhất những mối bận tâm của phụ huynh lo lắng liệu con mình có nói lưu loát được tiếng Việt & tiếng Anh không ?
Với mong muốn đào tạo được thế hệ Mầm Non của Việt Nam có thể trở thành những công dân quốc tế trong tương lai, nói tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh thành thạo, các bạn hãy cùng chúng tôi xây dựng nên hành trang vững chắc cho con em mình.
Sự cần thiết ở đây là phải phát triển được hai ngôn ngữ song song và có sự phân biệt rõ ràng giữa hai ngôn ngữ :
Trẻ em Việt Nam nếu đưa vào một môi trường tiếng Anh hoàn toàn sẽ bị thiệt thòi khi không phát triển được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình một cách đúng mực vào đúng giai đoạn cần thiết nhất và ngược lại, nếu chỉ ở trong một môi trường Tiếng Việt hoàn toàn, giai đoạn phát triển ngôn ngữ và học ngoại ngữ tốt nhất sẽ bị phí phạm.

 Vậy, Chương trình Song ngữ của Bright Moon như thế nào ?
• Chương trình Song ngữ của Bright Moon vẫn sẽ tập trung vào 5 mục tiêu phát triển của trẻ : Phát triển Thể chất; Phát triển nhận thức; Phát triển Ngôn ngữ; Phát triển khả năng sáng tạo; Phát triển Tình cảm Xã hội. Các môn học sẽ được giảng dạy cho trẻ theo Chương trình bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh
• Với chương trình Song ngữ của Bright Moon, bên cạnh việc học theo Chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT bằng tiếng Việt, trẻ sẽ được học tập và vui chơi song hành với môi trường Anh ngữ thật sự. Học sinh được tiếp thu một cách tự nhiên nhất cả tiếng Anh và tiếng Việt thông qua các hoạt động.
• Giao lưu giữa các độ tuổi với không gian mở và mô hình nhỏ, tất cả các con trong các độ tuổi khác nhau có thể dễ dàng giao tiếp và chơi với nhau một cách tự do trong những giờ học chung. Khoa học chứng minh là các em bé nhỏ tuổi hơn sẽ phát triển nhanh hơn nếu được chơi với các anh chị lớn hơn và các em bé lớn tuổi hơn sẽ phát triển tính đùm bọc, che chở, chia sẻ nếu được chơi với các em nhỏ tuổi hơn.
• Ở lớp Song ngữ học sinh được tiếp cận với hệ thống sách truyện tiếng Anh phong phú, các giờ tiếng Anh được giáo viên giảng dạy trên Smart Board – Bảng thông minh, học tập , sinh hoạt và vui chơi cùng giáo viên bản ngữ cho phép trẻ học và giao tiếp bằng tiếng Anh tới 50% thời gian tại trường.
• Giáo viên tiếng Anh người Việt và giáo viên Mỹ được đào tạo sư phạm chuẩn.
• Tạo điều kiện giúp học sinh phát huy sự hứng thú, ham học hỏi và tiếp nhận kiến thức một cách tốt nhất.
Nhà trường chúng tôi xin thông báo để các vị Phụ huynh nắm được và đăng ký cho các Bé tham gia Lớp song ngữ của . Chương trình sẽ được thực hiện từ Tháng 9 – Năm học 2016 – 2017.
Mọi thắc mắc xin mời các vị Phụ huynh trao đổi trực tiếp tại Văn phòng Nhà trường. Hotline : Mrs.Ly : 0915.366.129
Rất mong được sự ủng hộ và hợp tác của các vị Phụ huynh.

BAN GIÁM HIỆU NHÀ TRƯỜNG

– Lượt xem: (367)