Thông báo lịch tiêm chủng bổ sung vacxin Sởi-Rubella

0

THÔNG BÁO
( Về việc cho trẻ tham gia chiến dịch tiêm chủng bổ xung vắcxin Sởi – Rubella )

Quý phụ huynh của Mầm non Bright Moon – Trăng Sáng thân mến !

Thực hiện Quyết định số 6193/QĐ-BYT ngày 15/10/2018 của Bộ Y tế, từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, cả nước sẽ thực hiện tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho hơn 4,3 triệu trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi. Đây là hoạt động nhằm chủ động phòng chống dịch sởi, rubella trước nguy cơ bùng phát.
Để giúp chủ động phòng chống dịch Sởi bùng phát, Thành phố Hà Nội hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh Sởi – Rubella cho trẻ em từ 1-5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Chiến dịch tiêm chủng đã được bắt đầu từ ngày 26/11, kéo dài đến ngày 20/12/2018 và chia làm ba đợt :
+ Đợt 1 sẽ triển khai tại các Trường mầm non, mẫu giáo cho các trẻ đang đi học.
+ Đợt 2 sẽ tiếp tục tiêm tại Trạm y tế xã, phường cho trẻ không đi học.
+ Đợt cuối cùng là tiêm vét cho trẻ đi học nhưng hoãn tiêm trong đợt 1.
Cách phòng ngừa bệnh Sởi tốt nhất là tiêm vắc xin Sởi. Phần lớn bệnh nhân mắc Sởi đều do không tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng. Tuy nhiên, hiệu quả của tiêm chủng không phải là 100%. Bởi vì :
– Sau khi tiêm 1 mũi vắc xin Sởi, hiệu quả bảo vệ đạt từ 80-85%
– Sau khi tiêm phòng đủ 2 mũi vắc xin Sởi thì hiệu lực bảo vệ cũng chỉ đạt từ 85-95%
=> Do vậy, vẫn có khoảng 5-15% số trẻ đã tiêm vắc xin Sởi nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch và có thể mắc bệnh khi bị nhiễm vi rút Sởi.
=> Số trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh này sẽ được tích lũy qua các năm cùng với số trẻ không được tiêm vắc xin sẽ tạo ra “khoảng trống miễn dịch”, đây chính là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh và gây dịch Sởi trong mùa đông xuân tới đây.
Vì vậy, yêu cầu mọi trẻ em được sinh ra trong khoảng thời gian từ 1/1/2013 đến 30/9/2017, dù đã tiêm đầy đủ hay chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh Sởi ( trừ những trẻ vừa mới được tiêm vắc xin Sởi đơn; Sởi – Rubella; Sởi – Quai bị – Rubella hoặc vắc xin Thủy đậu trong vòng 01 tháng tính đến ngày tổ chức tiêm ) thì phải được cha mẹ cho đi tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella đầy đủ.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông báo, chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin để phòng chống bệnh Sởi – Rubella miễn phí là rất cần thiết và bắt buộc vì giúp làm tăng miễn dịch không chỉ riêng cho trẻ mà cho cả cộng đồng.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì việc tiêm nhắc lại và bổ xung trong các chiến dịch tiêm chủng giúp trẻ có miễn dịch bền vững hơn trong việc phòng bệnh Sởi – Rubella và khoảng cách tối thiểu là 1 tháng giữa các mũi tiêm sẽ không làm ảnh hưởng đến lịch tiêm định kỳ của trẻ

*Lưu ý : Tất cả các Bé hiện đang học tại MNTT Trăng Sáng mà có lý do chưa tiêm trong Đợt 1 sẽ được chuyển sang tham gia tiêm trong Đợt tiêm vét ( thời gian cụ thể Nhà trường sẽ gửi Giấy mời đến từng Phụ huynh )

Nhà trường rất mong nhận được sự phối hợp và ủng hộ của các quý vị Phụ huynh

Mọi thắc mắc quý vị Phụ huynh vui lòng liên hệ với Bộ phận quản lý của Nhà trường
Hotline : Mrs.Hạnh – 093.638.6138. Mrs.Thảo – 097.477.0303. Mrs. Ly – 0915366129

Trân trọng !
BAN GIÁM HIỆU

– Lượt xem: (12)

Leave A Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.